Tính sinh động và sáng tạo của mô hình chủ nghĩa xã hội trong giai đoạn hiện nay - Nguyễn An Ninh (2023)
Bài viết nhận định từ lý luận đến thực tiễn là một bước chuyển về chất của chủ nghĩa xã hội. Trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện thực có bước chuyển từng diễn ra trên thực tiễn, đó là quá trình chuyển biến từ mô hình Liên Xô đến mô hình chủ nghĩa xã hội cải cách, đổi mới. Sự chuyển đổi về chất ở đây là từ mô hình còn nhiều dấu vết của giáo điều, rập khuôn sang mô hình chủ nghĩa xã hội với tính sinh động và sáng tạo.