Có hay không nguy cơ tái lập trật tự thế giới “đơn cực” - Quang Huy
Bài viết nhận định năm 2010 trở thành dấu mốc quan trọng, đặt dấu chấm hết cho một thế giới “đơn cực” được thiết lập từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991, với tuyên bố của Tổng thống Mỹ B.Obama, khi ông thừa nhận một “trật tự thế giới đa đối tác”. Đến năm 2017, khi Tổng thống D.Trump lên nắm quyền với chủ chương “Nước Mỹ trên hết” ông chủ mới của Nhà Trắng đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần và khẳng định rằng, sự bình đẳng, cân bằng, cùng có lợi, có đi, có lại… trong quan hệ quốc tế, khiến giới nghiên cứu và dư luận cho rằng, một thế giới “đa cực, đa trung tâm”(1) đang định hình rõ nét hơn.