Thế giới 25 năm sau Chiến tranh lạnh: Một số nét nổi bật - Lê Thế Mẫu; Nguyễn Anh
Bài viết nhận định năm 1989 bức tường Béc-lin sụp đổ, năm 1991 Liên Xô tan rã, Chiến tranh lạnh kết thúc và cũng chấm dứt luôn sự tồn tại của trật tự thế giới hai cực, đối đầu, giữa hai khối nước xã hội chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa do hai quốc gia Liên Xô và Mỹ đứng đầu mỗi khối. Trong một phần tư thế kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ, đã diễn ra hàng loạt biến động trong cục diện địa - chiến lược toàn cầu, an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa... Và, thế giới dường như vẫn không hề bình yên hơn trên lộ trình hướng tới một trật tự mới.