Về chiến lược biển của một số nước lớn hiện nay - Hoa Nguyễn
Bài viết phân tích biển và đại dương có tầm quan trọng đặc biệt về mặt kinh tế - chính trị xã hội và là định hướng phát triển chủ yếu đối với các nước trên thế giới. Trước sự dịch chuyển địa chiến lược từ không gian đất liền ra không gian biển, nhiều quốc gia trong thời gian gần đây tiến hành hoạch định chiến lược biển của mình. Khu vực biển ở Đông Á - Thái Bình Dương trở thành một trong những nơi hội tụ lợi ích then chốt của các nước bởi tiềm năng kinh tế, an ninh chiến lược cũng như vị thế địa - chính trị đang nổi lên hiện nay.