Tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài tới chỉ số phát triển con người tại các nước thu nhập trung bình thấp và một số hàm ý chính sách trong bối cảnh mới - Nguyễn Thị Vũ Hà, Bùi Thị Anh (2021)
Dựa trên mô hình phân tích hồi quy dữ liệu bảng, bài viết cho thấy, trong khi FDI, hiệu quả chính phủ, ổn định chính trị có tác động tích cực nhưng không đáng kể tới chỉ số HDI thì kiều hối và chi tiêu chính phủ lại có tác động tích cực đáng kể tới chỉ số này. Ngược lại, ODA và lạm phát lại có ảnh hưởng tiêu cực đáng kể tới phát triển con người lại nhóm các nước thu nhập trung bình thấp. Trên cơ sở các đánh giá và ước lượng, bài viết đề xuất một số kiến nghị nhằm cải thiện chỉ số HDI tại LMICs trong tương lai.