Xu hướng dịch chuyển FDI đến các nước đang phát triển và đề xuất cho Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 - Nguyễn Thùy Dương, Phan Thu Giang (2021)
Bài viết nghiên cứu xu thế dòng vốn FDI đến các nước đang phát triển trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay. Kết quả nghiên cứu cho thấy dòng vốn FDI vào các nước đang phát triển có xu hướng giảm do đại dịch Covid-19; nhưng đầy tiềm năng hậu dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Cụ thể: xu hướng FDI hướng đến các nước có rủi ro dịch bệnh thấp hay có khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh; xu hướng dòng vốn FDI công nghệ cao và FDI xanh; xu hướng tăng mạnh dòng vốn FDI nội vùng Châu Á – Thái Bình Dương; xu hướng FDI rời Trung Quốc; và xu hướng dòng vốn vào các nước ASEAN. Nghiên cứu cũng phân tích xu hướng chính sách FDI của các nước đang phát triển; trên cơ sở đó, đề xuất một số giải pháp và kiến nghị trong thu hút vốn FDI cho Việt Nam trong thời gian tới.