Nghiên cứu văn bản và giá trị thơ chữ Hán Nguyễn Bảo - Nguyễn Diệu Huyền (2017)
Cung cấp một cái nhìn đầy đủ hơn về bối cảnh lịch sử-văn hóa -văn học, cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Bảo. Mô tả, phân tích văn bản, để nói rõ hơn về đặc điểm ghi chép thơ chữ Hán của Nguyễn Bảo trong các văn bản (Toàn Việt thi lục và Hoàng Việt thi tuyển). Khảo sát thơ chữ Hán của Nguyễn Bảo trong các văn bản, xác định văn bản cơ sở để hiệu khám và tìm ra thiện bản. Chỉ ra các vấn đề liên quan đến nội dung văn bản: đặc điểm cấu trúc nội dung văn bản, khảo sát dị biệt trong nhan đề, trật tự sắp xếp và dị văn trong các văn bản, đặc điểm về văn tự (chữ húy, chữ viết lược nét, chữ viết đảo trật tự, viết sai, chữ thừa, chữ thiếu), tình hình dịch văn bản thơ của Nguyễn Bảo. Từ những kết quả đã khảo cứu, tiến hành phiên âm, chú giải, dịch nghĩa và công bố 162 bài thơ. Tìm hiểu những giá trị nội dung -nghệ thuật để một lần nữa nhận định rõ hơn về quan điểm sáng tác, tâm hồn, nhân cách và tài năng trong thơ Nguyễn Bảo.