Chính sách và quy định pháp luật của một số quốc gia trên thế giới về địa chất, khoáng sản - một số kinh nghiệm hoàn thiện pháp luật Việt Nam. - Trịnh Ngọc Cường, Chu Quang Lưu; Trần Đình Tứ, Lê Minh Thống; Đỗ Đức Ánh, Trần Văn Hiệp; Phí Mạnh Cường, Nguyễn Thanh Thủy (2024)
Báo cáo nghiên cứu cung cấp thông tin tập trung vào các nhóm vấn đề: (1) Quy định, chính sách pháp luật về điều tra cơ bản địa chất, khoáng sản; (2) Phân loại khoáng sản và quản lý theo nhóm; (3) Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; (4) Khai thác, sử dụng khoáng sản đi kèm khi khai thác khoáng sản chính; (5) Vấn đề phân cấp, phân quyền trong quản lý hoạt động địa chất, khoáng sản; (6) Khai thác và sử dụng tài nguyên địa chất, khoáng sản bền vững, hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả; (7) Công bố thông tin trong hoạt động khai thác khoáng sản; (8) Thế chấp quyền khai thác khoáng sản/Giấy phép khai thác khoáng sản; (9) Đấu giá quyền khai thác khoáng sản; (10) Mối quan hệ giữa tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và thuế tài nguyên. Trên cơ sở nghiên cứu quy định pháp luật một số nước trên thế giới và thực trạng của Việt Nam, Báo cáo đưa ra một số đề xuất, khuyến nghị nhằm hoàn thiện chính sách, quy định pháp luật về địa chất, khoáng sản ở Việt Nam.