Phân tích tác động của thiên tai đến tăng trưởng kinh tế và lạm phát tại Việt Nam - Nguyễn Khắc Hiếu (2017)
Mục tiêu chính của đề tài là lượng hóa tác động của thiên tai và xây dựng các mô hình nhằm dự báo những tác động kinh tế của thiên tai từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của thiên tai, cụ thể: phân tích tác động của thiên tai đến tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam. Đối với mục tiêu này, thiên tai được đo lường bằng tổng tài sản thiệt hại (USD), tăng trưởng kinh tế được đo lường thông qua tăng trưởng GDP thực của Việt Nam. Mô hình tự hồi quy vectơ có cấu trúc (SVAR) được sử dụng để đánh giá tác động cũng như dự báo những tác động trong tương lai; phân tích tác động của thiên tai đến lạm phát tại Việt Nam. Đối với mục tiêu này, thiên tai cũng được đo lường bằng tổng tài sản bị thiệt hại (USD), lạm phát được đo lường thông qua chỉ số giá tiêu dùng CPI. Các kết quả định lượng trong mục tiêu này cũng được phân tích bằng phương pháp SVAR; đánh giá tác động của thiên tai đối với thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam. Với mục tiêu này, cường độ thiên tai được đo lường thông qua hai thông số là số người chết và số nhà cửa bị phá hủy. Thu nhập bình quân đầu người (VNĐ/tháng) được đo lường từ thu nhập của hộ gia đình. Phương pháp Synthetic Control được sử dụng để hoàn thành mục tiêu nghiên cứu số ba này.