Bàn thêm về đối tượng của Lịch sử kinh tế, Lịch sử kinh tế Việt Nam - Phạm Văn Chiến (2007)
Đối tượng cúa Kinh tế chính trị là quan hệ sản xuất và những mối liên hệ của nó trong sự tương tác qua lại với lực lượng sản xuất và kiến trúc thượng tầng, nhưng đối tượng trực tiếp của nó là quan hệ sản xuất. Đối tượng trực tiếp của Lịch sử kinh tế gồm các phương thức sản xuất và một bộ phận kiến trúc thượng tầng. Nó cũng nghiên cứu những điểu kiện tự nhiên và xã hội cùng như ý thức xã hội tác động đến nền kinh tế. Song thực chất, Lịch sử kinh tế nghiên cứu các co cấu kinh tế trong đó cơ cấu các quan hệ sản xuất là bản chất nhất và được thế hiện qua cơ cấu sản xuất - phân phối - trao đối - tiêu dùng; cơ cấu kinh tế ngành; cơ cấu các thành phần kinh tế,...