Quy định pháp luật về người đại diện của công ty mẹ ở công ty con - Nguyễn Thị Mai Phương (2006)
Ngày nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thế giới, hình thức tổ chức các công ty dưới dạng tập đoàn kinh tế, trong đó mô hình công ty mẹ - công ty con giữ vai trò chủ yếu, ngày càng trở nên phổ biến. Mô hình công ty mẹ - công ty con đã khẳng định những ưu thế của mình so với mô hình công ty độc lập trong việc huy động các nguồn lực vật chất, lao động trong xã hội vào quá trình sản xuất kinh doanh, tạo ra sức mạnh tổng hợp từ sự liên kết vốn và sự thống nhất trong phương hướng, chiến lược phát triển giữa các công ty trong tập đoàn, khả năng dễ dàng thâm nhập thị trường mới, phân tán rủi ro trong hoạt động kinh doanh.