Về cơ cấu quy phạm pháp luật, mối quan hệ giữa quy phạm hành vi và quy phạm chủ đạo, nguyên tắc - Hoàng Thị Kim Quế (2006)
Quy phạm pháp luật là một trong những vấn đề lý luận cơ bản, vô cùng phức tạp của lý luận pháp luật và thực tiễn nhận thức, vận dụng pháp luật. Xây dựng ý thức và lốì sống tuân theo pháp luật cần đến nhiều điều kiện, giải pháp, trong đó không thể thiếu được sự hiểu đúng đắn, thống nhất các quy phạm pháp luật. Pháp luật, văn bản pháp luật đều là những cái chung so với cái riêng đơn lẻ là từng quy phạm pháp luật. Sự rõ ràng, minh bạch, phổ thông, dễ hiểu, dễ vận dụng và điều đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện pháp luật.