Suy ngẫm về hành lang pháp lý cho tổ chức – hoạt động của đơn vị sự nghiệp giáo dục đại học công lập trong tình hình mới - Lê Văn Cảm (2006)
Nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng để làm hành lang pháp lý cho các lĩnh vực hoạt động khác nhau của đời sống xã hội. Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập (như: giáo dục, y tế, văn hóa - nghệ thuật, v.v...) văn bản đó chính là Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ “Về quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ. tổ chức bộ máy, biên chế tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập" (có hiệu lực kể từ ngày 01/6/2006). Bài viết đưa ra một số suy ngẫm về nội dung cơ bản trong một văn bản pháp quy với tư cách là hành lang pháp lý cho tổ chức - hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập về GDĐH trong các lĩnh vực đào tạo, khoa học và quản lý nhằm góp phần thực hiện tốt Nghị định 43/2006/NĐ-CP.