Hoàn thiện cơ chế hội thẩm nhân dân tham gia hoạt động xét xử tại Toà án, góp phần xây dựng nền tư pháp độc lập ở Việt Nam - Chu Thị Thuý Hằng (2024)
Bài viết phân tích triết lí về sự tham gia của đại diện nhân dân trong hoạt động xét xử tại toà án, mối quan hệ giữa cơ chế nhân dân tham gia hoạt động xét xử tại toà án và các nguyên tắc cơ bản của tư pháp độc lập; phân tích những bất cập của các quy định pháp luật cũng như việc thực hiện chế định hội thẩm nhân dân trên thực tế; từ đó, đề xuất một số kiến nghị nhằm hoàn thiện cơ chế nhân dân tham gia hoạt động xét xử tại toà án thông qua chế định hội thẩm, góp phần xây dựng nền tư pháp độc lập ở Việt Nam.