Một số khiếm khuyết lớn trong phần thứ bảy của Bộ luật Dân sự Việt Nam năm 2005 - Ngô Huy Cương (2006)
Khi đặt vấn đề sửa đổi một cách toàn diện Bộ luật Dân sự 1995, ai ai cũng hi vọng rằng những khiếm khuyết lớn của Bộ luật này (mà đã được phát hiện ngay trong quá trình soạn thảo nó) sẽ được khoả lấp (trong đó có cả các quy định về quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài). Thế nhưng những hi vọng như vậy đã không được đền đáp một cách xứng đáng mà đôi phần còn gây thêm nỗi lo âu khi Bộ luật Dân sự 2005 được thông qua. Vì quá thất vọng nên tôi không muốn có một lời khen ngợi nào cho Bộ luật mới. Bởi vậy tác giả chỉ nói về các khiếm khuyết của nó trong bài viết này. Bài viết trình bày Sự tụt lùi trong quan niệm về quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài; Sự thiếu thốn các nguyên tắc; Xung đột pháp luật trong lĩnh vực hàng không và vấn đề tiêu chí để xác định quốc tịch của pháp nhân trong phần thứ bảy của Bộ luật Dân sự Việt Nam năm 2005.