Tranh chấp và giải quyết tranh chấp về bảo hiểm xã hội –Những vấn đề lý luận và thực tiễn - Nguyễn Thị Phan Mai (2024)
Luận án đã làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận về tranh chấp và giải quyết tranh chấp về bảo hiểm xã hội, cụ thể là đã luận giải và đưa ra được khái niệm, đặc điểm, phân loại tranh chấp về bảo hiểm xã hội, khái niệm, đặc điểm, mục đích, nguyên tắc và các phương thức giải quyết tranh chấp về bảo hiểm xã hội. Đồng thời, luận án đã đưa ra được khái niệm và nội dung của pháp luật về tranh chấp và giải quyết tranh chấp về bảo hiểm xã hội. Luận án đã phân tích, bình luận, đánh giá tương đối đầy đủ, toàn diện thực trạng pháp luật về tranh chấp và giải quyết tranh chấp về bảo hiểm xã hội ở Việt Nam và việc thực hiện các quy định này ở các khía cạnh như: xác định tranh chấp, chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, trình tự, thủ tục, thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp về bải hiển xã hội. Qua đó nhận xét những thành tựu và những điểm bất cập, thiếu khả thi của pháp luật về tranh chấp và giải quyết tranh chấp về bảo hiểm xã hội.