Các nhân tố ảnh hưởng tới phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam - Nguyễn Mạnh Hùng (2023)
Luận án đã đưa ra bộ tiêu chí đánh giá phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) theo cách tiếp cận chuyên ngành kinh tế phát triển, liên quan đến ngành NLTT và có khả năng đo đếm được, bao gồm: tiêu chí phản ánh tăng trưởng quy mô, sự thay đổi cấu trúc và sự lan tỏa phát tiển NLTT. Theo đó, nó khác với tiêu chí được đề xuất bởi một số nghiên cứu trước đó, nặng về mặt kỹ thuật năng lượng và phần lớn mang tính định tính hoặc là áp dụng cho dự án NLTT. nghiên cứu vận dụng lý thuyết về phát triển bền vững, lý thuyết công bằng năng lượng kết hợp với kết quả đánh giá tổng quan nghiên cứu đã xác định 10 nhóm nhân tố tác động đến phát triển NLTT. Sự khác biệt (mới) của khía cạnh này là luận án sử dụng lý thuyết của Herzberg để xây dựng mô hình nghiên cứu cải tiến hơn, bằng việc chia thành hai nhóm nhân tố chính tác động tới phát triển NLTT, đó là nhân tố thúc đẩy và nhân tố rào cản phát triển NLTT. Điều này theo tác giả sẽ giúp cho việc giải thích mô hình và đánh giá tác động thông qua mô hình kinh tế lượng sẽ bảo đảm chắc chắn và thuyết phục hơn