Nghiên cứu rủi ro trong đầu tư hợp đồng tương lai của nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam - Ngô Thùy Dung (2023)
Luận án góp phần làm phong phú thêm cơ sở lý luận về rủi ro trong đầu tư hợp đồng tương lai (HĐTL) trên thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh, cụ thể là về khái niệm đầu tư HĐTL, rủi ro trong đầu tư HĐTL và các loại rủi ro trong đầu tư HĐTL của NĐT cá nhân trên TTCK phái sinh. luận án đóng góp thêm sự hiểu biết về các yếu tố khách quan ảnh hưởng tới rủi ro trong đầu tư HĐTL trên TTCK phái sinh của NĐT cá nhân, dậc biệt là ở TTCK mới nổi như Việt Nam. mô hình nghiên cứu của luận án đã xem xét tác động của yếu tố hành vi NĐT cá nhân tới rủi ro trong đầu tư HĐTL trên TTCK phái sinh thông qua nghiên cứu năng lực chấp nhận rủi ro. Nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố nhân khẩu học như tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn và thu nhập hiện tại đều ảnh hưởng đến năng lực chấp nhận rủi ro của NĐT cá nhân. Đây là một đóng góp mới của luận án mà chưa được nghiên cứu trước đây thực hiện tại Việt Nam.