Hoàn thiện kế toán doanh thu tại Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ - Nguyễn Thị Thảo Anh (2023)
Luận án đã hệ thống hoá khá đầy đủ và làm rõ thêm ý thuyết về bảo hiểm nhân thọ và kế toán doanh thu tại các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ với các nội dung bao gồm: khái niệm, vai trò, bản chất, các nguyên tắc kế toán tác động và đặc điểm hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ tác động đến công tác kế toán doanh thu. Đây là cơ sở chi phối và là căn cứ để nghiên cứu kế toán doanh thu trong các doanh nghiệp này. Luận án đã hệ thống hoá, phân tích kế toán doanh thu tại các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ dưới góc độ kế toán tài chính, theo 4 khía cạnh cụ thể: (i) Xác định doanh thu; (ii) Thu nhận thông tin ban đầu về doanh thu; (iii) Hệ thống hoá và xử lý thông tin doanh thu và (iv) Trình bày và cung cấp thông tin doanh thu. Luận án tìm hiểu và phân tích bài học kinh nghiệm về kế toán doanh thu tại các doanh nghiệp bảo hiểm tại một số quốc gia tiên tiến trên thế giới khi áp dụng theo quan điểm hợp đồng bảo hiểm theo chuẩn mực kế toán quốc tế, từ đó rút ra một số định hướng để vận dụng trong hệ thống kế toán tại các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam.