Lập trường của Trung Quốc đối với sự kiện Hoàng Sa 1974 và phản ứng ngoại giao của Việt Nam Cộng hoà: Tiếp cận từ tài liệu lưu trữ của Bộ Ngoại giao Pháp - Nguyễn Thị Hạnh; Ninh Xuân Thao; Phạm Hà Nam (2022)
Bài viết này tập trung khai thác tài liệu lưu trữ của Bộ Ngoại giao Pháp có liên quan tới sự kiện Hoàng Sa (tháng 1/1974), chủ yếu trên các vấn đề: (i) Quan điểm của Trung Quốc về việc đưa quân chiếm quần đảo Hoàng Sa; (ii) Kiến nghị của Việt Nam Cộng hòa gửi Liên Hợp Quốc; (iii) Phản ứng của Liên Họyp Quốc và một số nước lớn thông qua phản ánh của tư liệu. Bài viết góp phần cung cấp thêm tư liệu về sự kiện này, từ đó làm rõ lập trường của Trung Quốc và các bên liên quan đối với các hành động vi phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.