Mối liên hệ giữa trách nhiệm hình sự và hình phạt - Trịnh Tiến Việt (2021)
Trên cơ sở nội dung của trách nhiệm hình sự và hình phạt, bài viết tập trung lí giải các đặc điểm của mối liên hệ giữa trách nhiệm hình sự và hình phạt dưới góc độ triết học kết hợp khoa học luật hình sự, từ đó đưa ra nhũng định hướng tiếp tục hoàn thiện các quy định về trách nhiệm hình sự và hình phạt trong Bộ luật Hình sự năm 2015 nhằm đáp ứng các xu thế phát triển của luật hình sự (cụ thể là xu hướng nhân đạo hoả, phân hoả trách nhiệm hình sự và quốc tế hoá), góp phần nâng cao hiệu quả công tác đầu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, bảo vệ hữu hiệu quyền con người, quyền công dân trước yêu cầu mới của đất nước.