Áp lực thị trường ngoại hối và chính sách tiền tệ - Bùi Duy Hưng (2022)
Bài viết sử dụng cách tiếp cận tiền tệ đối với tý giả để phân tích các yếu tố tác động đến áp lực trên thị trường ngoại hối. Kết quả ước lượng từ mô hình ARDL cho thấy, khi có áp lực trên thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ can thiệp bằng việc giảm dự trữ ngoại hối để ổn định tý giả. Ngoài ra, sự thay đổi tín dụng trong nước số với tiền cơ bản và GDP thực tế cũng gây ra áp lực làm tăng tý giả trên thị trường ngoại hối.