Động cơ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam - Lê Ngọc Phương Trâm (2022)
Mục tiêu của bài báo này là làm rõ nguồn gốc tăng trưởng kinh tế Việt Nam bằng mô hình kế toán tăng trưởng. Kết quả nghiên cứu cho thấy: (i) vốn là nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của đất nước nhưng việc sử dụng vốn chưa hiệu quả; (ii) tý trọng đóng góp của lao động vào tăng trưởng kinh tế có xu hướng giảm dần, thay vào đó là tý trọng đóng góp của công nghệ; (iii) năng suất lao động của Việt Nam còn thấp; (iv) nền kinh tế định hướng thị trường đã có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế nhưng hiệu quả còn thấp; (v) cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ hiện đại.