Sự ra đời của Viện kiểm sát nhân dân nhìn dưới góc độ triết học - Phạm Văn Tỉnh (2022)
Bài viết đề cập đến tính tất yếu khách quan về sự ra đời của Viện kiểm sát nhân dân ở nước ta thông qua việc làm rõ khách thể nghiên cứu cơ bản và phái sinh trong phạm vi của khoa học luật Hiến pháp, để xác định bản chất pháp lý của Nhà nước với các thiết chế cần thiết. Trong đó, có thiết chế Viện kiểm sát nhân dân trong Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam với vai trò hạt nhân của hệ thống kiểm soát quyền lực nhà nước.