Phân tích về điều kiện ra đời tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương - Phạm Đức Anh; Nguyễn Nhật Minh (2022)
Dựa trên khảo lược thực tiễn toàn cẩu về phát triển và ứng dụng CBDC, nghiên cứu này nhằm mục tiêu nhận diện và phân tích về các điều kiện ra đời của CBDC. Nghiên cứu chỉ ra rằng các điều kiện gồm: (i) Mục tiêu chính sách rõ ràng; (ii) Sự ủng hộ của các bên liên quan; (iii) Khuôn khổ pháp lý vững chắc; (iv) Năng lực công nghệ; (v) Sự khả thi về thị trường có ý nghĩa quan trọng giúp cho CBDC được chấp nhận và sử dụng rộng rãi. Quan trọng nhất, các điều kiện trên cắn phải được gắn kết chặt chẽ và đồng bộ với nhau để sự hiện hữu của CBDC có thể thúc đẩy hiệu quả sự phát triển của các lĩnh vực quan trọng khác có liên quan.