Pháp luật tố tụng ở Việt Nam từ thế kl XV đến thế kl XIX - Những giá trị lịch sử và đương đại - Trần Hồng Nhung (2021)
Bài viết phân tích đặc điểm, nội dung và nêu bật những giá trị của hoạt động tố tụng ở Việt Nam thời phong kiến trong giai đoạn từ thế kl XV đến thế kl XIX: đó là một nền tố tụng hướng đến việc bảo vệ những quyền lợi chính đáng của con người; đề cao tính trong sạch, minh bạch, công khai trong hoạt động tư pháp; thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng cường giảm sát đổi với công tác xét xử; lựa dùng những quan lại đủ tài đức đảm bảo tính khách quan, công tâm trong phản quyết đồng thời chủ trọng đến việc nâng cao hiệu quả của công tác thi hành án.