Thực tiễn phát triển việc làm xanh của Trung Quốc - Nguyễn Thị Hồng Nga (2022)
Bài viết phân tích thực tiễn phát triển việc làm xanh của Trung Quốc trong hai thập ký qua; Từ đó rút ra một số nhận định như sau: i) Thị trường việc làm xanh của Trung quốc ngày càng lớn mạnh cả về nhu cầu và quy mô nguồn nhân lực; ii) Các chính sách phát triển việc làm xanh của Trung Quốc đa phần là các công cụ giản tiếp (chiến lược, chính sách phát triển kinh tế xanh, bảo vệ môi trường...) mà thiếu vắng các công cụ trực tiếp như chính sách, chương trình phát trlển kỹ năng xanh...); iii) Khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế đã tích cực tham gia phát triển việc làm xanh/kỹ năng xanh nhưng hiệu quả đạt được còn khiêm tốn do hạn chế về nguồn lực và thiếu tính đồng bộ khi triển khai; iv) Để làm tốt công tác phát triển việc làm xanh, chỉnh phủ Trung Quốc cần tăng cường phối hợp với khối doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ nhưng vẫn phải đóng vai trò chủ đạo trong quá trình thiết kế, xây dựng và trlển khai các chương trình, chính sách phát triển kỹ năng xanh, việc làm xanh.