Ảnh hưởng của mức sống và sức khỏe đến tham gia xã hội của người cao tuổi đô thị trong bối cảnh già hóa dân số hiện nay - Đoàn Phương Thúy (2022)
Bài viết sẽ xem xét sự tham gia xã hội của người cao tuổi và các yếu tố ảnh hưởng đến tham gia xã hội của người cao tuổi tại đô thị trong bối cảnh già hóa dân số hiện nay. Bài viết sử dụng cách tiếp cận già hóa chủ động nhằm phân tích hai yếu tố có ảnh hưởng rõ nét nhất đến tham gia xã hội của NCT đô thị: (i) Ảnh hưởng của mức sống; và (ii) ảnh hưởng của tình trạng sức khỏe của người cao tuổi đến tham gia xã hội của họ. Kết quả cho thấy, sức khỏe và mức sống là yếu tố cản trở tới tính tích cực, chủ động tham gia các hoạt động xã hội của NCT nói chung và các nhóm đặc trưng nhân khẩu học-xã hội khác nhau của người cao tuổi đô thị.