Tác động của sau cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine tới tương lai của trật tự kinh tế thế giới - Bùi Ngọc Sơn (2022)
Bài viết này đi đến một số điểm kết luận rằng: i) TTKTTG này bị thách thức do sự trỗi dậy của Trung Quốc kể từ cuộc Khủng hoảng Tài chỉnh Toàn cầu năm 2008; ii) Xung đột quân sự Nga - Ukraine là yếu tố quan trọng thúc đẩy nỗ lực của Mỹ và phương Tây chống lại nỗ lực và thách thức từ Trung Quốc nhằm làm thay đổi TTKTTG. Trong quá trình này quyền lãnh đạo của Mỹ và phương Tây sẽ mạnh mẽ trở lại trong khi Trung Quốc (và Nga với tư cách cùng phe) có khuynh hướng suy giảm.