Thực hiện phân quyền giữa trung ương và chính quyền địa phương trong điều kiện hiện nay - Lê Ngọc Hưng (2021)
Vấn đề phân quyền giữa trung ương và chính quyền địa phương có tầm quan trọng, được quy định trong Hiến pháp và các đạo luật về tổ chức chính quyền địa phương. Đây vừa là một yêu cầu cũng vừa là một trong những cách thức để thực hiện quyền lực nhà nước theo sự ủy quyền của Nhân dân cho các cơ quan nhà nước. Phân quyền giữa trung ương và chính quyền địa phương cũng thể hiện quan niệm của Đảng, Nhà nước về vai trò của các cấp chính quyền địa phương, hướng đến phát huy hiệu quả bộ máy nhà nước nói chung trong giải quyết tốt các vấn đề của đất nước, thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội.