Yếu tố nhân đạo trong áp dụng Điều 73 Công ước Luật Biển năm 1982 đối với hành vi đánh cá bất hợp pháp, không báo cáo, không được kiểm soát và thực thi tại Biển Đông - Nguyễn Thị Hồng Yến; Nguyễn Phương Dung (2021)
Bài viết tập trung làm rõ vấn đề đánh cá trái phép dưới góc nhìn của Luật nhân đạo quốc tế, trong đó tập trung chủ yếu vào việc áp dụng và thi hành các biện pháp chế tài đối với hành vi đánh cá bất hợp pháp theo quy định tại Điều 73 Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Từ đó, nghiên cứu và đưa ra những nhận định liên quan đến thực tiễn áp dụng Điều 73 của các quốc gia ven Biển Đông.