Xác định tài sản chung, tài sản riêng và nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng khi vợ, chồng là chủ sở hữu doanh nghiệp - Nguyễn Thị Lan (2021)
Bài viết đề cập căn cứ pháp lí xác định tài sản chung, tài sản riêng, bao gồm thời kì hôn nhân và nguồn gốc tài sản; căn cứ pháp lí xác định nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng, bao gồm mục đích tham gia giao dịch, ý chí của vợ chồng và hành vi trái pháp luật của vợ chồng dựa trên các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Từ đó, bài viết phân tích các trường hợp cụ thể ở từng loại hình doanh nghiệp để xác định tài sản chung, tài sản riêng và nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng khi vợ hoặc chồng là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, thành viên công ti TNHH hay cổ đông công ti cổ phần; đưa ra quan điểm xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng khi vợ, chồng là chủ sở hữu doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng của gia đình vả sự ổn định của xã hội trong điều kiện kinh tế xã hội hiện nay.