Tác động của chỉ số phát triển con người và thanh toán không dùng tiền mặt lên hiệu quả hoạt động của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam - Nguyễn Văn Chiến; Phạm Thị Minh Thùy (2021)
Bài viết nghiên cứu sử dụng số liệu từ 37 ngân hàng trên sàn chứng khoán từ năm 2012 đến năm 2019 nhằm khẳng định chỉ số phát triển con người, số lượng thẻ sử dụng và quy mô ngân hàng có tác động tích cực đối với hiệu quả hoạt động của ngân hàng, trong khi các nhân tố có tác động tiêu cực như: số lượng tài khoản thanh toán, tỷ lệ nợ xấu, cấu trúc vốn.