Nguyên tắc hiến định: Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp - Đào Trí Úc (2021)
Theo một cách tiếp cận mới về nguyên tắc hiến định: Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp, bài viết đề cập và phân tích theo các nhóm vấn đề: (i) Sự thống nhất của quyền lực nhà nước; (ii) Phân công, phối hợp thực hiện quyền lực nhà nước; (iii) Kiểm soát quyền lực nhà nước.