Quan niệm lại pháp luật - Ngô Huy Cương (2006)
Nhà nước pháp quyền là một học thuyết nhằm tới sự ràng buộc chính quyền bởi pháp luật. Vì vậy nói tới nhà nước pháp quyền là nói tói các quan điếm về pháp luật. Cho nên nhận thức lại pháp luật là một khâu quan trọng trong việc nghiên cứu nhà nước pháp quyền. Có lẽ đây là khâu có tính cách đột phá về mặt lý luận hiện nay ở Việt Nam, theo quan điểm của tôi, bởi lẽ việc xây dựng nhà nước pháp quyền đang được đề cao tại đây. Bài viết trình bày chức năng, khái niệm, bản chất của pháp luật; Khái niệm hệ thống pháp luật và phân loại pháp luật.