Các cấp độ nghiên cứu pháp luật và những vấn đề đặt ra cho xã hội học pháp luật trong lộ trình đổi mới đào tạo luật học nước nhà - Hoàng Thị Kim Quế (2006)
Luật học nghiên cứu những phương diện pháp lý của các hiện tượng kinh tế, chính trị, xã hội; văn hoá, khoa học, công nghệ; y học ... chứ không chỉ dừng lại ở việc giải thích bản thân các điều luật. Pháp luật là hiện tượng xã hội khách quan vô cùng phức tạp với nhiều biểu hiện khác nhau. Pháp luật tồn tại và phát triển trên cả ba lĩnh vực: hệ thống các quy phạm, các nguyên tắc pháp luật, tư tưởng pháp luật, ý thức pháp luật và văn hoá pháp luật, thực tiễn pháp luật (trong các hình thức thực hiện pháp luật, các hành vi - các quan hệ pháp luật...).