Hoàn thiện hệ thống pháp luật về đấu tranh chống tội phạm ở Việt Nam trong giai đoạn xây dựng nhà nước pháp quyền - Lê Cảm (2004)
Trong giai đoạn xây dựng Nhà nước pháp quyền và cải cách tư pháp ở Việt Nam hiện nay, việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về đấu tranh chống tội phạm của nước ta là rất cần thiết vì các lý do trên ba bình diện chủ yếu (lập pháp, lý luận và thực tiễn). Bao gồm về mặt lập pháp, về mặt thực tiễn và về mặt lý luận. Bài viết trình bày khái niệm và các đjặc điểm cơ bản của hệ thống pháp luật về đấu tranh chống tội phạm; Khái niệm và những cơ sớ khoa học - thực tiễn của việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về đấu tranh chống tội phạm; Một số biện pháp đồng bộ chủ yếu để hoàn thiện hệ thống pháp luật hình sự, hệ thống pháp luật tố tụng hình sự và vụ án hình sự.