Giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam trong điều kiện hội nhập quốc tế - Trần Quang Tuyến (2004)
Trước hết, phải khẳng định rằng hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu khách quan của nền kinh tế Việt Nam nói chung và của ngành ngân hàng nói riêng. Tiến trình hội nhập của hệ thống ngân hàng Việt Nam đã được đánh dấu bằng việc ký kết các hiệp định thương mại Việt Mỹ, hiệp định khung về hợp tác thương mại dịch vụ (AFAS) của ASEAN... Điều đó cũng có nghĩa là trong một thời gian không xa nữa, hàng rào ngăn cách giữa các tổ chức tín dụng nước ngoài và Việt Nam sẽ được xoá bỏ. Đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam mà phần thắng sẽ thuộc về nhũng ngân hàng có năng lực cạnh tranh thực sự. Bởi vậy, việc tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh theo các nhóm yếu tố cấu thành thực sự là một chiến lược lâu dài, có ý nghĩa sống còn với các ngân hàng thương mại. Tất nhiên, để thực hiện chiến lược trên là không hề đơn giản nhưng đó là con đường duy nhất và cũng chắc chắn nhất cho các NHTMVN hội nhập thành công.