Về chế định miễn trách nhiệm hình sự trong Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 1999 - Trịnh Tiến Việt (2004)
Để nâng cao hiệu quả của công tác đấu tranh phòng và chống tội phạm, cùng với việc phân loại tội phạm, nhà làm luật nước ta cũng đồng thời phân hóa trong luật hình sự các trường hợp phạm tội, các đối tượng phạm tội khác nhau để có đường lối xử lý phù hợp, công bằng và đúng đắn. Đặc biệt, sự phân hóa người phạm tội và các trường hợp phạm tội còn thể hiện ở chỗ không phải tất cả các trường hợp phạm tội hay tất cả những người phạm tội đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đó là trường hợp khi có đầy đủ căn cứ pháp lý và những điều kiện nhất định, thì một người đã phạm tội có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự, có thể dược miễn trách nhiệm hình sự.