Tìm hiểu việc định tội và quyết định hình phạt từ phương diện là những hoạt động áp dụng pháp luật Hình sự cơ bản của Tòa án - Chu Thị Trang Vân (2003)
Quyết định hình phạt là một giai đoạn rất quan trọng trong hoạt động xét xử của Toà án nhân dân, là việc Toà án lựa chọn loại hình phạt và mức hinh phạt cụ tthể được quy định trong luật hình sự tương ứng với một cấu thành tội phạm cụ thể để áp dụng đối với người phạm tội thể hiện trong bản án buộc tội. Định tội và QĐHP được trải qua các giai đoạn khác nhau và kết thúc bằng bản án hình sự và các quyết định của Toà án. Đó là hình thức biểu hiện của hoạt động áp dụng pháp luật trong quá trình xét xử của Toà án