Một số ý kiến về việc thực thi các Điều ước quốc tế về môi trường ở Việt Nam - Nguyễn Lan Nguyên (2003)
Bảo vệ môi trường hiện nay đang là một trong những nhiệm vụ cấp bách của Đảng và Nhà nước ta, nhất là khi mà nạn ô nhiễm, suy thoái và các sự cố môi trường diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Thực trạng môi trường không chỉ là mối quan tâm lo lắng của mỗi quốc gia mà còn là môi quan tâm chung của cả cộng đồng quốc tế. Bằng nhiều chính sách và biện pháp khác nhau, đặc biệt là thông qua các quy định của pháp luật, thông qua việc ký kết và tham gia một số lượng đáng kể các điều ước quốc tế về bảo vệ môi trường, Nhà nước ta đã và đang có những tác động tích cực nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm và suy thoái môi trường.