Đánh giá hiện tượng thông tin bất đối xứng trong bảo hiểm y tế tự nguyện ở Việt Nam - Hoàng Bích Phương (2022)
Bài viết nghiên cứu hiện tượng thông tin bất đối xứng trong bảo hiểm y tế tự nguyện ở Việt Nam. Theo đó: (i) Hiện tượng lựa chọn ngược đã có xu hướng giảm đi, những rủi ro đạo đức vẫn tồn tại khá nhiều khi xem xét chung, do phạm vi bao phủ bảo hiểm y tế rộng lên và các chính sách bảo hiểm y tế tự nguyện được nới lỏng; (ii) Mức độ hiện tượng có khác nhau giữa các nhóm tuổi; (iii) Hiện tượng này xảy ra cho cả hai khu vực nông thôn và thành thị, tuy nhiên mức độ ở nông thôn cao hơn; (iv) Xu hướng của lựa chọn ngược và rủi ro đạo đức sẽ tập trung chủ yếu trong khám chữa bệnh ngoại trú.