Thị trường giao dịch tiền ảo và chính sách đảm bảo an toàn chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính tiền tệ - Ngô Quế Lân (2023)
Bài viết đưa ra một số khuyến nghị về chính sách quản lý nhà nước đối với thị trường giao dịch tiền ảo cũng như đảm bảo an toàn chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính tiền tệ. Sự bùng nổ của cuộc cách mạng kỹ thuật số đã tác động đến thị trường tài chính thế giới không chỉ ở các giải pháp công nghệ, mà còn tạo nên các sản phẩm được truyền thống gọi là "tiền ảo - tiền số". Dựa trên lý luận về lịch sử ra đời và bản chất tiền tệ mà Karl Marx đưa ra, có thể thấy bản chất của tiền ảo như Bitcoin thực ra chỉ là cuộc chơi sản phẩm số từ công nghệ dữ liệu chuỗi (blockchain). Theo đó, "tiền ảo - tiền số" không thể trở thành giải pháp thay thế cho đồng tiền pháp định do các ngân hàng trung ương phát hành.