Vai trò của Chính phủ trong triển khai tài chính xanh ở Việt Nam - Trần Trung Kiên (2023)
Bài viết tập trung làm rõ trong bối cảnh hiện nay, hoạt động sản xuất và tiêu dùng đã, đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Vì vậy, tài chính xanh đang được xem là giải pháp khả thi, mang lại nhiều hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới. Dù vậy, ứng dụng các giải pháp này ở Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn đầu và chưa được áp dụng rộng rãi. So với tác hại môi trường từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các khu công nghiệp và tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô và tác động của các giải pháp về tài chính xanh còn hạn chế và chưa phát triển đồng bộ. Bài viết là đánh giá vai trò của Chính phủ trong việc triển khai các giải pháp về tài chính xanh tại Việt Nam. Từ đó, tác giả đề xuất các khuyến nghị liên quan nhằm thúc đẩy việc ứng dụng các chính sách về tài chính xanh một cách hiệu quả