Bản chất của thế chấp nhà ở theo quy định của pháp luật Dân sự Việt Nam - Trần Nguyễn Thị Tâm Đan (2022)
Bài viết phân tích bản chất của thế chấp, thế chấp nhà ở, đặc biệt là phân tích quan điểm liên quan đến bản chất của thể chấp nhà ở của Toà án nhân dân tối cao trong Công văn sổ 64/TANDTC-PC thông bảo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc về hình sự, dân sự và tổ tụng hành chính, trong đó xem thế chấp nói chung, thế chấp nhà ở nói riêng là một giao dịch chuyển giao tài sản có điều kiện; từ đó đưa ra các nhận định làm rõ về bản chẩt của thế chấp nhà ở bao gồm việc xác định thế chấp nhà ở không phải là một giao dịch dân sự có điều kiện, không phải là một giao dịch dân sự chuyển giao tài sản, việc chuyển giao tài sản thế chấp (nhà ở) chỉ được thực hiện khi xảy ra một trong các trường hợp xử lí tài sản thế chấp.