Một số vấn đề lý luận về bảo vệ quyền nhân thân của con người bằng pháp luật Hình sự - Lê Văn Cảm (2022)
Bài viết phân tích một số vấn đề lý luận cơ bản về bảo vệ các quyền nhân thân của con người bằng pháp luật hình sự tương ứng với 04 nhóm vấn đề chủ yếu là: 1) Nhận thức khoa học về đối tượng được nghiên cứu; 2) Phạm vi các quyền nhân thân của con người theo các chuẩn mực quốc tế về nhân quyền cần phải được bảo vệ bằng pháp luật hình sự quốc gia; 3) Sự thể hiện cụ thể các luận điểm về BVCQ nhân thân của con người theo nghĩa hẹp bằng các quy phạm PLHS Việt Nam hiện hành; 4) Tham khảo kỹ thuật lập pháp của các nước về các tội xâm phạm quyền nhân thân của con người và kinh nghiệm cho Việt Nam. Qua đó, bài viết đua ra một số kiến nghị vê việc cấu trúc lại các tội xâm phạm các quyên nhân thân của con người trong BLHS năm 2015