Giải quyết tranh chấp tiêu dùng theo thủ tục rút gọn tại Tòa án - một số hạn chế, vướng mắc và kiến nghị hoàn thiện - Nguyễn Thị Dung (2023)
Bài viết phân tích, đánh giá quy định về giải quyết tranh chấp tiêu dùng tại Tòa án theo thủ tục rút gọn, chỉ ra một số tồn tại, vướng mắc và kiến nghị hoàn thiện pháp luật. Tranh chấp tiêu dùng là loại tranh chấp diễn ra phổ biến trong xã hội ngày nay với tính đa dạng của hoạt động tiêu dùng. Khi phát sinh tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, theo quy định tại Điều 30 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010, có 04 phương thức giải quyết tranh chấp là thương lượng, hòa giải, trọng tài và Tòa án. Trong đó, phương thức giải quyết tranh chấp tại Tòa án là phương thức được lựa chọn phổ biến bởi những đặc trưng mà chỉ phương thức này mới có. Quy trình, thủ tục giải quyết tranh chấp tiêu dùng tại Tòa án được tuân theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.