Bàn về một số quy định của pháp luật về tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên - ThS. Nguyễn Trọng Cảnh (2023)
Bài viết phân tích quy định của pháp luật về tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; đánh giá thực trạng áp dụng pháp luật đối với tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên và đưa ra một số đề xuất, kiến nghị. Tình trạng vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến nghiên cứu, thăm dò, khai thác trái phép tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên nước, dầu khí và khoáng sản là vấn đề "nóng" gây mất an ninh trật tự tại nhiều địa phương trên cả nước.