So sánh Luật Phá sản trong mối quan hệ với các văn bản quy phạm pháp luật khác - một số bất cập và kiến nghị hoàn thiện - TS. Cao Nhất Linh (2023)
Đối tượng áp dụng của Luật Phá sản năm 2014 là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó, khi những tổ chức kinh tế này lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ đến hạn thì người lao động, công đoàn cơ sở, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã, những người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã,... có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Tuy nhiên, so với các quy định của một số văn bản quy phạm pháp luật hiện hành như Luật Đầu tư năm 2020, Bộ luật Lao động năm 2019, Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì các quy định liên quan nêu trên đang bộc lộ một số bất cập cần được tiếp tục hoàn thiện.