Hoàn thiện pháp luật góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xét xử tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự - TS. Ngô Văn Vinh (2023)
Bài viết phân tích những vướng mắc về mặt pháp lý, từ đó kiến nghị và đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xét xử tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự thời gian tới. Tội cho vay lãi nặng trọng giao dịch dân sự chiếm tỷ lệ đa số (trên 70%) trong cơ cấu tội phạm liên quan đến tín dụng đen và cho vay trong giao dịch dân sự. Quá trình điều tra, xét xử tội phạm này gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó có những bất cập về mặt pháp lý như thẩm quyền điều tra, quy định về cấu thành tội phạm, những hướng dẫn áp dụng pháp luật có liên quan.